Tại sao chỉ nên mua nhà đất, không nên mua nhà chung cư ?

giá trị nhà đất
Giá trị nhà đất

Chung cư hay nhà đất đều có những ưu điểm riêng và dù mua chung cư hay nhà đất thì đều tốt cả. Nhưng trong nội dung bài viết này chúng ta cùng phân tích loại Bất động sản nào là ưu việt nhất, đem lại giá trị nhiều nhất cho người mua.

Trước khi mua Bất động sản, điều đầu tiên chúng ta cần cân nhắc là chúng ta mua Bất động sản đó với mục đích gì? Mục đích là để ở hay vì mục đích kinh tế?

Đọc thêm: Phí sang tên sổ đỏ

Trong nội dung bài viết này tác giả chỉ phân tích và đề cập đến việc mua Bất động sản với mục đích Kinh tế, làm sao để mua được một Bất động sản đem lại giá trị kinh tế nhất. Dựa trên tiêu chí này bạn đọc có thể đưa ra cân nhắc và chọn lựa cho mình “nên mua hoặc đầu tư loại Bất động sản nào là tốt nhất”.

Có rất nhiều loại Bất động sản khác nhau như: Căn hộ chung cư, nhà liền kề, Biệt thự, nhà phân lô, biệt thự nghỉ dưỡng…Nhưng trong nội dung bài viết này chúng ta chỉ so sánh hai lại Bất động sản phổ biết nhất, được nhiều người mua và sử dụng nhất và có tính phổ biết nhất hiện này đó là Căn hộ chung cư và Nhà đất (Nhà đất nôm na là đất ở và nhà ở trên đất như: Nhà liền kề, Biệt thự, nhà phân lô hoặc nhà ở riêng lẻ…).

so sáng nhà đất và chung cư
So sáng nhà đất và chung cư
 • Chúng ta cùng phân tích tính chất của hai loại Bất động sản này:

 1. Đối với nhà Chung cư:

 • Khi mua nhà chung cư chúng ta chỉ có quyền sở hữu riêng biệt đối với phần diện tích bên trong căn hộ. Những phần còn lại của tòa nhà như hành lang, cầu thang, lối đi chung, mặt bằng sân chơi, khu để xe…là những phần thuộc quyền sở hữu chung của toàn bộ cư dân thuộc tòa nhà đó. Ở những phần này chúng ta chỉ có quyền sử dụng, ngoài ra không có quyền để bán nó đi;
 • Khi muốn bán đi, chúng ta chỉ có quyền bán căn hộ mình đang sở hữu chứ không có quyền bán cả tòa nhà, không có quyền bán cầu thang, hành lang hay sân chơi…;
 • Kết luận: Như phân tích trên, chúng ta thấy khi mua nhà chung cư chúng ta có các quyền rất hạn chế đối đối với tòa nhà chung cư đó. trong khi:
nhà chung cư
Nhà chung cư

      2. Đối với nhà đất:

 • Khi mua nhà đất chúng ta có quyền sở hữu toàn bộ căn nhà được xây dựng trên đất bao gồm tất cả diện tích sử dụng trong ngôi nhà, sở hữu tường bao quang và các công trình khác xây trên diện tích đất đó.
 • Khi mua nhà đất thông thường chúng ta mua bao gồm diện tích đất và cả ngôi nhà trên đất. Như vậy chúng ta có quyền sở hữu đối với toàn bộ ngôi nhà và có quyền sử dụng đối với toàn bộ diện tích đất đó. Nghĩa là chúng ta không bị hạn chế quyền như trường hợp mua nhà chung cư.

Những điều phân tích trên chỉ để làm rõ tính chất pháp lý của hai lại Bất động sản này. Nhưng điều mấu chốt, quan trọng nhất nằm ở giá trị của từng loại Bất động sản.

nhà đất thổ cư
Nhà đất thổ cư
 1. Giá trị của nhà chung cư:

 • Do rất nhiều các yếu tố khác nhau như vị trí, tính năng sử dụng và tính pháp lý bị hạn chế như phân tích ở trên hay như ro khả năng xây dựng, cơi nới thêm của nhà chung cư là không có…cho nên về phương diện kinh tế, nhà chung cư không có nhiều giá trị kinh tế mà thực tế xét về lâu dài nhà chung cư luôn bị mất giá theo thời gian. Bị mất giá vì các yếu tố sau:
 • Thứ nhất: Nhà chung cư ở càng lâu thì càng bị cũ đi (Bị hao mòn theo thời gian) nên giá trị sẽ bị giảm xuống;
 • Thứ hai: Mặc dù trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ) ghi nhận thời hạn sử dụng là lây dài (Vĩnh viễn) nhưng thực tế ngôi nhà nào xây dựng lên cũng có hạn sử dụng, tùy vào chất lượng xây dựng nhưng thông thường hạn sử dụng là 50 năm, 70 năm hoặc có thể lâu hơn một chút.
 • Thứ ba: Chúng ta chỉ có thể sử dụng diện tích bên trong căn hộ nhưng chúng ta không thể xây thêm tầng cho nó hoặc cơi nới rộng ra để sử dụng như nhà đất.
 • Thứ tư: Xét về công năng sử dụng. Thông thường chung cư là để ở hoặc cũng có thể làm công ty, văn phòng… nhưng về thực tế chúng ta bị hạn chế rất nhiều về mục đích sử dụng, như: Chúng ta không thể mở quán kinh doanh Karaoke ở nhà chung cư, không thể mở quán bán phở bên trong ngôi nhà vì không phù hợp với thực tế kinh doanh và nội quy tòa nhà cũng không cho phép…thực tế chúng ta không thể sử dụng căn hộ vào các mục đích đó. có nghĩa là chúng ta bị hạn chế về mục đích sử dụng.
 • Một điều quan trọng nữa là vị trí: Nhà chung cư thông thường không có mặt tiền giống như nhà đất để kinh doanh. đây là một điểm bất lợi về phương diện giá trị kinh tế của nhà chung cư và còn nhiều yếu tố khác nữa ảnh hưởng đến giá trị của ngôi nhà.

 • Chính vì những yếu tố trên mà nhà chung cư không thể có giá trị cao về mặt kinh tế được. Nhà chung cư thiên về giá trị sử dụng nhiều hơn !

nhà chung cư thiên về giá trị sử dụng
Nhà chung cư thiên về giá trị sử dụng

      2. Giá trị của nhà đất:

Nhà đất còn có một tên gọi khác là “Nhà thổ cư”. Tại sao cùng một lượng tiền bỏ ra để mua một căn nhà, lời khuyên luôn là “Hãy mua nhà đất-Hãy mua nhà thổ cư”. Vì vê phương diện kinh tế nhà đất có các giá trị sau mà nhà chung cư không thể có được:

 • Thứ nhất: Khi mua nhà đất chúng ta có quyền sử hữu riêng biệt đối với toàn bộ diện tích đất đã mùa và cả căn nhà trên đất. Trường hợp trên đất chưa có nhà chúng ta có thể xây dựng và tự thiết kế cho căn nhà theo ý thích, theo mục đích của mình mà không bị hạn chết về quyền sử dụng, có thể xây dựng số tầng theo ý muốn…
 • Thứ hai: Một điều vô cùng quan trọng, chính đặc tính này tạo nên giá trị kinh tế của nhà đất-nhà thổ cư. bản thân nhà đất có một giá trị nội tại, nó có một giá trị thực rất lớn, giá trị này được tao nên bởi các tính chất như đã phân tích ở trên mà đối với nhà chung cư không có được. cho nên, Thông thường xét về lâu dài nhà đất luôn tăng giá theo thời gian. Việc tăng giá này không phải do giá trị ngôi nhà xây bên trên tăng lên mà do chính mảnh đất bên dưới ngôi nhà tăng giá trị.
giá trị kinh tế của nhà đất thổ cư
Giá trị kinh tế của nhà đất thổ cư

Ngược lại lịch sử các mốc thời gian chúng ta có thể chứng minh tính luôn tăng giá theo thời gian của nhà đất thổ cư:

 • Vào những năm 1990, chúng ta có thể mua một m2 đất ở Hà Nội, cụ thể như những mảnh đất ở giáp những con đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng…vào thời điểm đó, một m2 đất chỉ có giá vài chục nghìn hoặc vài trăm nghìn/m2 và đến những năm 2000, 2005 giá trị của những mảnh đất đó tăng lên hàng triệu đồng/m2 và đến thời điểm hiện tại, những năm 2015, 2016 giá trị của chúng tiếp tục tăng lên rất nhiều, tăng lên đến hàng trăm triệu đồng/m2.
 • Như hiện tại chúng ta không thể mua một m2 đất mặt tiền đường Nguyễn Chí Thanh với giá vài chục triệu đồng mà chúng ta phải bỏ ra vài trăm triệu mới có thể mua được một m2 đất. (Theo một tin giao bán trên trang Batdongsan.com.vn vào thời điểm tháng 01/2016 để mua một m2 đất mặt tiền đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội thì người mua phải bỏ ra khoảng 400 triệu đồng mới có thể mua được một m2 đất). Điều này diễn ra đối với hầu hết tất cả mọi loại đất, ở các vị trí, khu vực khác nhau không chỉ ở Việt Nam mà đối với nhà đất trên toàn thế giới. Điều này chứng minh nhà đất luôn tăng giá theo thời gian !
 • Ngoài ra còn rất nhiều những yếu tố khác nhau khiến cho nhà đất luôn tăng giá trị kinh tế như: Mục đích sử dụng hầu như không bị giới hạn; vì có tính riêng lẻ, tính riêng biệt không bị hạn chế quyền chung riêng; Mặt tiền có giá trị sử dụng rất lớn để kinh doanh, buôn bán…cho nên nhà đất thổ cư luôn được những nhà đầu tư khôn ngoan lựa chọn làm một kênh đầu tư hiệu quả lâu dài.

Lời khuyên: Hãy mua nhà đất thổ cư để có một nền tảng tài chính bền vững !

Xem thêm bài viết:

Để được tư vấn công chứng miễn phí Quý khách hàng hãy gọi ngay:

Hotline: 098.198.7471 – 097.913.6670 – 096.558.9191

Trụ sở: P 507 tòa NO2 Ngõ 84 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: hanoicongchung@gmail.com

Website: congchungnhadat.vn

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*