Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Về hình thức Sổ đỏ và Sổ hồng có sự khác nhau về màu sắc. Sổ đỏ có bìa ngoài màu đỏ và ở trang đầu tiên của sổ đỏ có ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất“, còn đối với Sổ hồng cả 04 trang bên trong và bên ngoài đều có màu hồng, bên ngoài trang đầu tiên có ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất“. Đó là về hình thức bên ngoài, nhưng về tính chất pháp lý và hiệu lực của hai loại Giấy chứng nhận này là như nhau.

 

sổ đỏ và sổ hồng
Sổ đỏ và sổ hồng

Bài viết liên quan:

Thủ tục sang tên sổ hồng nhà đất, chung cư cập nhật 2018

Tính chất pháp lý của Sổ đỏ và sổ hồng là như nhau, cụ thể:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” – có màu hồng được quy định tại Nghị định số 60 -CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị. Trên Sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất (bao gồm: Số thửa đất, diện tích, loại đất, tờ bản đồ, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở trên đất (Bao gồm: Diện tích xây dựng, kết cấu nhà, số tầng…) do UBND Quyện, huyện, Thị xã cấp.
  • Còn đối với Sổ đỏ – “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị gọi chung là nông thôn, được quy định tại Nghị định số 64 – CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ và thông tư số 346/1998/TT – TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính, quy định loại đất được cấp theo Sổ đỏ rất đa dạng, bao gồm: Đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất làm muối và đất nuôi trồng thủy sản. Sổ này màu đỏ và được UBND cấp huyện, thị xã cấp cho chủ sử dụng và đất ở khu vực nông thôn được cấp sổ đỏ thường là cấp cho Hộ gia đình, ít trường hợp cấp cho cá nhân.
  • Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản của Sổ đỏ và Sổ hồng. Nhưng về tính chất pháp lý và hiện lực của cả hai loại Giấy chứng nhận này là như nhau, đều được pháp luật và nhà nước đảm bảo quyền sở hữu, quyền sử dụng.
phân biệt sổ đỏ và sổ hồng
Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng:

Một số ý kiến cho rằng Sổ hồng là loại được cấp đất có thời hạn như 50 năm hoặc 70 năm…còn Sổ đỏ là loại sổ cấp đất vĩnh viễn !

  • Quan điểm như trên là không đúng. Việc nội dung Sổ đỏ và Sổ hồng ghi nhận thời gian sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất được cấp có thời hạn hay vĩnh viễn là phụ thuộc vào từng loại đất, phụ thuộc vào quy hoạch hoặc mục đích nhà nước cấp đất cho chủ sử dụng…tuyệt đối không phụ thuộc vào màu sắc hay tên gọi của hai loại Giấy chứng nhận này. Thực tế có những loại đất nghi trong Sổ đỏ được cấp có thời hạn sử dụng 30 năm, 50 năm hoặc được cấp vĩnh viễn (Lâu dài) và ngược lại, có những loại đất ghi trong Sổ hồng được cấp vĩnh viễn (Lâu dài) hoặc chỉ được sử dụng 50 năm…
  • Để tránh gây nhầm lẫn và để thống nhất thành một loại giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2008/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT thống nhất sử dụng chung một loại giấy chứng nhận và lấy tên là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Theo hai văn bản này thì Giấy chứng nhận này có màu hồng nhạt được áp dụng chung trong cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở trên đât và các loại tài sản khác gắn liền với đất.
giay chung nhan quyen su dung dat quyen so huu nha o va tai san khac gan lien voi dat
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  • Đối với những loại “Sổ đỏ” và “Sổ hồng” đã được cấp trước đó vẫn được pháp luật ghi nhận nguyên giá trị và giữ nguyên tính pháp lý. Những trường hợp sau đó chủ sử dụng thực hiện việc đổi sổ hoặc sang tên, chuyển nhượng…thì sẽ được cấp giấy chứng nhận theo mẫu mới như đã nói ở trên.
  • Văn phòng chúng tôi cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ bao gồm: Làm sổ đỏ lần đầu, cấp đổi sổ, sang tên nhà đất, tách sổ đỏ…trên tất cả các quận, huyện thuộc địa bàn thành phố Hà Nội. Với phương châm làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, chuyên nghiệp và chu đáo.
  • Văn phòng chúng tôi tư vấn thủ tục làm sổ đỏ nói riêng và tư vấn tất cả các thủ tục pháp lý liên quan đến công chứng nói chung là hoàn toàn miễn phí.

Để được tư vấn miễn phí Quý khách hàng hãy gọi ngay:

Xem thêm bài viết:

Hotline: 097.913.6670 – 096.558.9191

Trụ sở: P 507 tòa NO2 Ngõ 84 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: hanoicongchung@gmail.com

Website: congchungnhadat.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*