Những nội dung cơ bản của giấy ủy quyền

giấy ủy quyền
giấy ủy quyền

Ủy quyền: Tức là một người nào đó vì một lý do cá nhân mà không thể trực tiếp thực hiện các quyền và nghĩa vụ dân sự của mình phải nhờ người khác thay mình thực hiện các quyền và nghĩa vụ đó.

Có 2 hình thức của ủy quyền là:

+ Giấy ủy quyền

+ Hợp đồng ủy quyền

Khi lập giấy ủy quyền cần chú ý những nội dung cơ bản sau:

  • Thông tin của các bên (Bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền) như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày tháng năm và nơi cấp giấy chứng minh nhân dân (hoặc các thông tin trong hộ chiếu), địa chỉ thường trú của từng người.

Vậy nên khi đi công chứng Giấy ủy quyền :

+ Đối với trường hợp các bên là cá nhân thì các bên cần cung cấp CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu (Trường hợp bên ủy quyền là hai vợ chồng thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân).

+ Trường hợp bên ủy quyền là pháp nhân cần cung cấp các giấy tờ sau: Quyết định thành lập/Đăng ký kinh doanh của pháp nhân; Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu pháp nhân (Đại diện theo pháp luật của pháp nhân hoặc giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền của pháp nhân nếu ủy quyền). Biên bản họp hội đồng thành viên, CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu của người đại diện pháp nhân.

  • Căn cứ ủy quyền như: Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu Bất động sản đối với trường hợp ủy quyền nhà đất (nhà, đất, ô tô…) hoặc giấy tờ làm căn cứ ủy quyền khác (Giấy đăng ký kinh doanh, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận góp vốn…)
  • Công việc ủy quyền: Là những việc mà bên ủy quyền nhờ bên nhận ủy quyền làm thay mình trong khuôn khổ và phù hợp với quy định của pháp luật. Việc mà bên ủy quyền nhờ bên nhận ủy quyền thực hiện phải là việc có thật và thuộc quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền.
  • Thời hạn ủy quyền: Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định.
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên: Do các bên tự thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định.
  • Thù lao: Do các bên tự thỏa thuận (Có thể ủy quyền không phải trả thù lao).
  • Cam đoan của các bên: Các bên cam đoan thông tin nhân thân là hoàn toàn đúng sự thật. Toàn bộ các giấy tờ làm căn cứ lập giấy ủy quyền là do cơ quan có thẩm quyền cấp, không có sự giả mạo, tẩy xóa, thêm bớt, làm sai lệch nội dung. Nội dung của việc ủy quyền không trái với các quy định của pháp luật, đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục.

Lưu ý: Giấy ủy quyền thì chỉ cần người ủy quyền ký vào giấy ủy quyền (Khoản 2 Điều 48 NĐ 75/2000/ NĐ- CP).

Đọc thêm:

Hotline: 098.198.7471 – 097.913.6670 – 096.558.9191

Trụ sở: P 507 tòa NO2 Ngõ 84 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: hanoicongchung@gmail.com

Website: congchungnhadat.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*