Mua đi bán lại nhà chung cư-Lời khuyên từ chuyên gia

mua lại nhà chung cư
Mua lại nhà chung cư

Nhà chung cư khi mua đi bán lại có rất nhiều vấn đề cần xem xét. Khi một căn hộ được một người mua trực tiếp từ chủ đầu tư sau đó vì những nguyên nhân khác nhau như người mua không có nhu cần sử dụng nữa hoặc muốn bán lại để kiếm tiền chênh lệch…Người mua đầu tiên có thể bán lại cho người khác. Trường hợp này là thuộc trường hợp mua đi bán lại.

mua lại nhà chung cư
Mua lại nhà chung cư

Người mua và bán lại nhà chung cư trong trường hợp này cần cân nhắc các vấn đề sau để đảm bảo được quyền lợi.

Đối với phía người bán lại nhà thì không có nhiều vấn đề để bàn. Vì mục đích cuối cùng của người bán là bán được nhà với giá cao nhất mà mình mong muốn. Trong khi về phía người mua, họ bỏ ra một khoản tiền lớn để mua lại căn hộ thì cần phải hiểu về căn hộ mình sắp mua lại về các yếu tố như: Vị trí, chất lượng căn hộ, tình trạng hiện tại đã có sổ đỏ hay chưa, nếu là nhà dự án thì đã bàn giao hay chưa, khi mua thì thủ tục pháp lý như thế nào…

Người mua phải cân nhắc rất nhiều để có thể đưa ra quyết định có mua căn hộ đó hay không?

Lời khuyên: Người mua lại căn hộ cần cân nhắc tất cả các vấn đề sau để quyền lợi được đảm bảo:

mua đi bán lại nhà chung cư
Mua đi bán lại nhà chung cư
  1. Mua lại căn hộ trong trường hợp nhà chưa bàn giao:

  • Xem xét tình trạng căn hộ.

Đối với căn hộ  là nhà dự án mà chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình xây dựng chưa bàn giao thì người mua lại nhà cũng cần phải tìm hiểu về vị trí dự án, vị trí căn hộ, tiến độ xây dựng, tiến độ thanh toán, phương án tài chính của mình…đã được phân tích trong bài viết “Kinh nghiệm mua nhà dự án, làm sao để không bị mua hớXem chi tiết.

  • Thủ tục pháp lý khi mua căn hộ chưa bàn giao

Pháp luật quy định, khi mua đi bán lại căn hộ chưa được bàn giao các bên phải làm thủ tục công chứng mua bán căn hộ đó. Điều này là bắt buộc.

Vậy khi đi làm thủ tục công chứng cần chú ý các vấn đề sau:

+ Hai bên mua và bán sẽ đến Văn phòng công chứng ký một “Văn bản chuyển nhượng” căn hộ;

+ Sẽ phát sinh hai loại thuế mà hai bên mua bán phải nộp bao gồm: 2% Thuế thu nhập cá nhân và 0,5% Lệ phí trước bạ.

  • Một điều đặc biệt lưu ý khi mua nhà chưa bàn giao: Trước khi người mua quyết định xuống tiền mua lại căn hộ đó cần phải liên hệ trực tiếp với bên Chủ đầu tư đang xây dựng dự án đó để biết được Chủ đầu tư có đồng ý xác nhận cho việc mua đi bán lại căn hộ này hay không vì khi chủ đầu tư xác nhận điều đó có nghĩa là tất cả các Quyền và Nghĩa vụ của người mua căn hộ đầu tiền đó sẽ chuyển giao sang cho người mua sau (người mua lại) và sau đó chủ đầu tư và người mua sau sẽ có Quyền lợi, nghĩa vụ trực tiếp đối với nhau, không còn liên quan gì đến người mua đầu tiên nữa.
  • Thực tế khi mua đi bán lại nhà dự án ở Việt Nam đã có một số trường hợp chủ đầu tư không đồng ý xác nhận cho việc mua đi bán lại đó hoặc có thể gây khó khăn cho người mua sau. Cho nên cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi cho mình người mua lại nên liên hệ tìm hiểu trước khi xuống tiền hoặc trước khi đi công chứng.
mua lại nhà chung cư trong trường hợp chưa bàn giao
Mua lại nhà chung cư trong trường hợp chưa bàn giao

       2. Mua lại căn hộ khi chủ đầu tư đã bàn giao nhà:

Khi mua căn hộ mà chủ đầu tư đã bào giao nhà cho người mua thì việc mua đi bán lại căn hộ đó hoàn toàn là do hai bên mua bán thỏa thuận, không còn liên quan gì đến chủ đầu tư nữa. Cho nên, về phía người mua chỉ cần quan tâm đến hai vến đề sau:

  • Tình trạng căn hộ: Người mua lại nên đến trực tiếp xem căn hộ để biết vị trí, chất lượng, thiết kế, nội thất…của căn hộ ra sao, có phù hợp với nhu cầu của mình hay không từ đó đưa ra quyết định có nên mua hay không.
  • Một vấn đề quan trọng là tính pháp lý: Khi quyết định mua lại căn hộ người mua cần phải biết căn hộ đã được cấp sổ đỏ hay chưa. Có nhiều trường hợp căn hộ chung cư đã được chủ đầu tư bàn giao nhiều năm rồi nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

+ Trường hợp căn hộ đã được cấp sổ đỏ thì hai bên phải đi làm thủ tục công chứng Hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng và tiến hành sang tên sổ đỏ để xác lập sự thay đổi về chủ sở hữu.

+ Trường hợp căn hộ chưa được cấp sổ đỏ thì người mua lại cần cân nhắc thật sự kỹ lưỡng trước khi quyết định mua, vì trường hợp này theo quy định của pháp luật nhà chưa được cấp sổ đỏ thì chưa thể làm hợp đồng mua bán và không thể công chứng.

mua đi bán lại căn hộ đã bàn giao
Mua đi bán lại căn hộ đã bàn giao
  • Lưu ý: Thực tế ở Việt Nam, có rất nhiều trường hợp nhà ở, căn hộ chung cư đã bàn giao chưa được cấp sổ đỏ nhưng vẫn có nhiều người mua và nhiều người bán và vẫn thực hiện việc đi công chứng và vẫn công chứng được. Chúng ta cần hiểu rõ việc này: Thực tế vì nhu cầu cần mua và cần bán của người mua người bán cho nên nhà chưa được cấp sổ đỏ người ta hay mua bán dưới dạng “Hợp đồng Ủy quyền“. Để hiểu được bản chất của loại Hợp đồng này chúng ta tham khảo chi tiết bài viết sau đây….Xem chi tiết bài viết “Hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất” để từ đó cân nhắc đưa ra quyết định có nên mua nhà dưới dạng này hay không.

Xem thêm bài viết:

Quý khách hàng liên hệ để được tư vấn công chứng miễn phí:

Hotline: 098.198.7471 – 097.913.6670 – 096.558.9191

Trụ sở: P 507 tòa NO2 Ngõ 84 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: hanoicongchung@gmail.com

Website: congchungnhadat.vn

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*