Thuế phí sang tên sổ đỏ nhà đất 2019

Phí sang tên sổ đỏ
Phí sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ và nộp phí sang tên sổ đỏ là bước cuối cùng trong những giao dịch về nhà đất bao gồm việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho nhà đất hoặc thừa kế về nhà đất…Trong những giao dịch trên có những giao dịch phải chịu thuế và có những giao dịch không phải chịu thuế hoặc được miễn, giảm thuế.

Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất trong các giao dịch về mua bán, chuyển nhựng, tặng cho, thừa kế…nói chung là giống nhau. Điểm khác biệt cơ bản trong các giao dịch này là khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ có phải mất thuế hay không?

Để Quý khách hàng hiểu được toàn bộ quá trình sang tên sổ đỏ. Trong bài viết nay sẽ trình bày hai nội dung lớn:

 • Thứ nhất: Trình tự thủ tục chung để sang tên sổ đỏ một nhà đất hoặc sang tên sổ hồng;
 • Thứ hai: Đề cập đến vấn đề trường hợp nào sang tên sổ đỏ không phải mất thuế hoặc được miễn giảm thuế; trường hợp nào việc sang tên sẽ phải mất thuế làm sổ đỏ; nếu phải mất thuế thì mức thuế phải đóng vào ngân sách nhà nước là bao nhiêu và bao gồm những loại thuế nào ?
lệ phí sang tên sổ đỏ nhà đất
Lệ phí sang tên sổ đỏ nhà đất

Nội dung thứ nhất:

Các loại lệ phí sang tên sổ đỏ và trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ bao gồm 4 bước:

 • Bước 1: Hai bên trong giao dịch đến Văn phòng công chứng thực hiện việc công chứng giao dịch về nhà đất như: Giao dịch mua bán chuyển nhượng; giao dịch tặng cho; giao dịch về thừa kế…
 • Bước 2: Một trong hai bên đi thực hiện nghĩa vụ tài chính là đóng thuế, lệ phí trước bạ đối với nhà nước;
 • Bước 3: Nộp hồ sơ xin sang tên sổ đỏ tại bộ phận một cửa thuộc Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất của Quận, huyện (nay là Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội) và nhận giấy hẹn trả kết quả;
 • Bước 4: Theo phiếu hẹn, nhận kết quả tại bộ phận một cửa thuộc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

Thành phần hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính – nộp thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 1. Tờ khai lệ phí trước bạ – 02 bản;
 2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân – 02 bản;
 3. Hợp đồng công chứng đã lập;
 4. Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (Sổ đỏ);
 5. CMND + Sổ hộ khẩu của cả hai bên tham gia giao dịch – 01 bản sao có chứng thực.
 6. Đối với trường hợp tặng cho và trường hợp nhận thừa kế cần cung cấp thêm Giấy khai sinh hoặc giấy tờ khách chứng minh mối quan hệ nhân thân giữa người tặng cho và người được tặng cho (hoặc giữa người người chết để lại di sản và người được hưởng thừa kế trong trường hợp thừa kế nhà đất).

Trên đây là thành phần Hồ sơ kê khai để nộp thuế và lệ phí trước bạ.

Đối với Hồ sơ kê khai sang tên sổ đỏ thì bao gồm các loại giấy tờ sau(Hồ sơ này khác với hồ sơ kê khai nộp thuế, phí làm sổ đỏ ở trên):

 1. Đơn đề nghị đăng ký biến động – theo mẫu;
 2. Hợp đồng công chứng mua bán chuyển nhượng (Đối với trường hợp mua bán chuyển nhượng); Hợp đồng công chứng tặng cho (Đối với trường hợp tặng cho); hoặc cung cấp Văn bản thỏa thuận, phân chia di sản thừa kế (Đối với trường hợp nhận thừa kế);
 3. Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) – bản gốc;
 4. CMND + Sổ hộ khẩu của các bên;
 5. Biên lai thu thuế và lệ phí trước bạ.
thuế lệp phí sang tên sổ đỏ nhà đất tại ha noi
Thuế, lệp phí sang tên sổ đỏ nhà đất tại Hà Nội

Các trường hợp phải mất thuế phí sang tên sổ đỏ và các trường hợp sang tên sổ đỏ không phải mất thuế:

 • Các trường hợp sang tên sổ đỏ phải mất thuế bao gồm: Mua bán, chuyển nhượng nhà đất; mua bán chuyển nhượng nhà liền kề, biệt thự; mua bán căn hộ chung cư…Nói chung việc mua bán chuyển nhượng nhà đất là phải mất thuế.
 1. Mức thuế áp dụng trong việc mua bán chuyển nhượng bao gồm:
 2. Thuế thu nhập cá nhân – Mức thuế phải nộp là 2% trên tổng giá trị mua bán ghi trong hợp đồng hoặc căn cứ vào khung giá đất nhà nước quy định để tính thuế.
 3. Lệ phí trước bạ – Mức phí phải nộp là 0,5% trên tổng giá trị mua bán ghi trong hợp đồng hoặc căn cứ vào khung giá đất nhà nước.
 • Các trường hợp sang tên sổ đỏ không phải mất thuế hoặc được miễn giảm thuế bao gồm: Việc tặng cho hoặc nhận thừa kế của những người có mối quan hệ thân thích như: Giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể…(Quý khách hàng hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể đối với trường hợp của mình).
 • Trường hợp tặng cho, nhận thừa kế trên sẽ không phải mất thuế thu nhập cá nhân nhưng vẫn phải chịu lệ phí trước bạn là 0,5% căn cứ vào khung giá đất nhà nước quy định.

Để hiểu rõ hơn về trường hợp của mình và đảm bảo được Quyền, lợi ích hợp pháp Quý khách hàng hãy liên hệ tới văn phòng chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Mọi sự tư vấn của văn phòng chúng tôi là hoàn toàn miễn phí.

Quý khách hàng hãy gọi ngay:

Xem thêm bài viết:

Hotline: 097.913.6670 – 096.558.9191

Trụ sở: P 507 tòa NO2 Ngõ 84 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: hanoicongchung@gmail.com

Website: congchungnhadat.vn

4 Comments

 1. Chào luật sư. Toi là khoa o ba vì hà nội. Toi mới mua 1thửa đất 368m vuông. Co đất ở vậy tôi muốn chuyển sang tên của tôi vậy làm thủ tục như thế nào. Va lệ phí nhu the nao. Sdt cua toi là 01627648066

  • Chào bạn Ngô Đăng Khoa.
   Trà lời câu hỏi của bạn về thủ tục sang tên bạn cần làm hai bước:
   Bước 1: bạn đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại cơ quan công chứng, Thủ tục công chứng bạn xem tại đây: http://congchungnhadat.vn/thu-tuc-cong-chung-mua-ban-nha-dat/
   Bước 2: Bạn cần thực hiện thủ tục đi sang tên đổi chủ, thủ tục thực hiện bạn xem tại đây: http://congchungnhadat.vn/thu-tuc-sang-ten-so-do-nha-dat/
   Về vấn đề thuế, phí nộp cho nhà nước bạn sẽ phải nộp tổng các loại thuế phí là 2,65% trên giá trị Hợp đồng hoặc trên giá trị tài sản: để có căn cứ tính thuế cho bạn ban gửi Hồ sơ qua mail của Văn phòng hoặc đến trực tiếp để được tư vấn rõ hơn. Phải có Hồ sơ chúng tôi mới có thể tính thuế cho bạn được.
   Trân trọng !

 2. Xin chào.tôi muốn mua căn chung cư gia lâm 70m2, 900trieu.
  Tôi muốn hỏi thủ tục sang tên bên mua cần chuẩn bị gì, tổng cp hết khoảng bao nhiêu.

  • Trả lời bạn Yến: Những loại chi phí cũng như thuế phí sang tên sổ đỏ bạn sẽ phải nộp tổng là 2,65% bao gồm: 2% thuế thu nhập cá nhân; 0,5% lệ phí trước bạ và 0,15% phí thẩm định hồ sơ.
   Trường hợp của bạn căn cứ để tính thuế có 2 cách tính.
   Cách 1: Nếu căn hộ chung cư của bạn khi làm hợp đồng công chứng bạn để giá mua bán là 900 triệu, nếu giá này cao hơn khung giá do UBND TP Hà Nội quy định thì bạn sẽ chịu thuế 2,65% trên 900 triệu này;
   Cách 2: Nếu khung giá của UBND TP hà Nội áp mức giá cao hơn 900 triệu bạn để trên hợp đồng thì bạn sẽ phải chịu tổng thuế, phí sang tên sổ đỏ là 2,65% tính theo khung giá của UBND TP Hà Nội.
   Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*