Kinh nghiệm mua nhà Dự án. Làm sao để không bị mua hớ?

Mua nhà Dự án là việc một người mua một căn hộ chung cư, một căn biệt thự hoặc nhà liền kề, nhà phân lô.

Nhà Dự án có những đặc điểm, tính chất riêng biệt khác với nhà ở riêng lẻ hoặc nhà đã bàn giao. “Trong nội dung bài viết này chúng ta hiểu khái niệm “NHÀ DỰ ÁN” ở đây bao gồm nhà biệt thự, nhà liền kề, phân lô và căn hộ chung cư”.

Đọc thêm: Phí sang tên sổ đỏ

Cụ thể, nhà Dự án có những đặc điểm sau đây mà khi chúng ta cần cân nhắc thật kỹ những yếu tố này để mua được một căn nhà tốt nhất, đáp ứng được các nhu cầu sử dụng.

mua nhà dự án
Mua nhà dự án
  • Mua nhà dự án cần lựa chọn vị trí:

Với nhu cầu mua nhà để ở. Chúng ta “an cư mới có thể lạc nghiệp“, cho nên cần chọn ngôi nhà ở vị trí gần nơi làm việc và có đường xá giao thông thuận tiện cho việc đi lại. Không nên mua những ngôi nhà nằm biệt lập với khu dân cư, không có lối vào hoặc đường xá đi lại không thuận tiện.

  • Cân nhắc tiến độ dự án:

Điều này là vô cùng quan trọng. Khi chúng ta mua nhà cần cân nhắc xem chủ đầu tư đưa ra tiến độ bao giờ bàn giao nhà để chúng ta có căn cứ cân đối xem với tiến độ bào giao nhà như vậy thì có hợp lý với phương án tài chính và nhu cần về thời gian cần nhà ở của chúng ta hay không.

 Một điều rất cần lưu ý đối với việc đảm bảo bàn giao nhà đúng tiến độ: khi mà thực tế xây dựng nhà dự án ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều chủ đầu tư năng lực yếu kém sẽ ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao nhà cho người mua, chậm bàn giao nhà.

Lời khuyên là lựa chọn mua của những chủ đầu tư đã có thương hiệu, có nhiều uy tín. Vì tiến độ bàn giao nhà là lời hứu của chủ đầu tư cho nên đối với những chủ đầu tư có uy tín, có thương hiệu, đã xây dựng các dự án trước đó và bàn giao đúng tiến độ thì cũng là một căn cứ để chúng ta cân nhắc lựa chọn mua của chủ đầu tư này. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong các yếu tố cần phải cân nhắc và không có gì đảm bảo một chủ đầu tư luôn hoàn thành đúng tiến độ các dự án xây dựng trước đó thì sẽ hoàn thành đúng tiến độ dự án mà chúng ta chuẩn bị mua !

tiến độ dự án
Tiến độ dự án
  • Phương án tài chính khi mua nhà dự :

Về tài chính thì mỗi người có tiềm lực khác nhau nên không có một quy chuẩn chung nào áp dụng cho mọi người cả. Hơn nữa giá bán nhà là do chủ đầu tư đưa ra, về lý thuyết người mua có thể thương lượng giá mua bán nhà với chủ đầu tư nhưng thực tế đối với những trường hợp mua nhà bình thường không thuộc các trường hợp đặc biệt như: Được mua nhà theo Suất ngoại giao, mua ưu tiên dưới vai trò là đối tác hoặc là các sàn giao dịch bất động sản…thì thông thường chúng ta không thể thương lượng mà phải mua theo giá của chủ đầu tư đặt ra.

Điều đáng nói ở đây là, ở Việt Nam vấn đề chênh giá hầu như dự án nào cũng có. Nghĩa là khi mua nhà, chúng ta ngoài việc phải mua theo giá của chủ đầu tư đưa ra thì còn phải trả một khoản tiền chênh lệch nữa. Giá chênh này cũng tùy thuộc vào cung cầu của thị trường. Nhưng với vai trò là một người đi mua nhà, chúng ta chỉ quan tâm làm sao mua được nhà với mức giá rẻ nhất. Có rất nhiều mức giá chênh cho một căn nhà vì có thể căn nhà đó đã được một người khác mua rồi “ôm hàng, găm hàng…” để sau đó bán ra ăn chênh lệch.

Lời khuyên: Khi mua nhà, ngoài việc chúng ta tìm hiểu các thông tin trên mạng Internet thì nên đến trực tiếp các Sàn giao dịch Bất động sản đang bán dự án đó để tìm hiểu thông tin và tốt nhất là đến những Sàn được chủ đầu tư Ủy quyền bán, không nên đến những Sàn là bên thứ ba, những sàn mà không được chủ đầu tư Ủy quyền. chúng ta sẽ dễ bị mua chênh cao hoặc không được đảm bảo đầy đủ quyền lợi hoặc thậm chí có thể bị lừa mất tiền !

Một lời khuyên nữa là để vừa đảm bảo được quyền lợi và có thể mua được căn nhà với giá hợp lý nhất người mua có thể liên hệ trực tiếp đến chủ đầu tư dự án đó để biết thêm thông tin và biết được giá gốc chủ đầu tư đang bán là bao nhiêu…điều này sẽ rất có lợi cho người mua.

phương án tài chính
Phương án tài chính
  • Vay vốn Ngân hàng.

Đối với trường hợp chúng ta mua nhà cần vay vốn ngân hàng thì cần quan tâm đến các điều sau:

  1. Phương án vay: Tùy vào nhu cầu mà người mua đưa ra nhu cầu vay 50% hay 70% giá trị căn hộ…sao cho phù hợp với nhu cầu của mình;

  2. Điều kiện vay: Điều này rất quan trọng. Không phải ai cũng có thể vay Ngân hàng, nên trong trường hợp người mua nhà muốn vay Ngân hàng thì tốt nhất cần liên hệ trước với bên Ngân hàng để được tư vấn kỹ lưỡng trước khi chúng ta quyết định đặc cọc hoặc xuống tiền mua nhà.

  3. Cân nhắc đến Lãi suất và thời hạn vay để cân đối với phương án tài chính và nguồn thu nhập hàng tháng của người mua.

  4. Phương án trả nợ: Khi vay mua nhà hàng tháng chúng ta phải trả một khoản nợ bao gồm lãi và nợ gốc. Lời khuyên chúng ta nên liên hệ với bên Ngân hàng để được tư vấn cặn kẽ, từ đó cân nhắc đưa ra phương án tối ưu nhất.

  5. Cân nhắc đến các điều khoản chậm trả nợ hoặc trả nợ sớm (Trả nợ trước hạn): Nếu chậm trả nợ thì điều khoản phạt trả chậm là bao nhiêu; Trường hợp chúng ta trả nợ trước hạn thì thông thường cũng sẽ bị Ngân hàng phạt vì trả nợ trước hạn, chúng ta cũng cần cân nhắc đến điều này.

Lời khuyên cuối cùng: Nếu chưa hiểu rõ về thứ chúng ta mua thì nên tìm hiểu trước để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có. Hoặc có thể nhờ người hiểu rõ về lĩnh vực nhà đất tư vấn giúp, chắc chắn sẽ đưa ra lời khuyên tốt hơn cho bạn.

Chúc bạn mua được ngôi nhà mơ ước !

Xem thêm bài viết:

Liên hệ tư vấn công chứng miễn phí:

Hotline: 098.198.7471 – 097.913.6670 – 096.558.9191

Trụ sở: P 507 tòa NO2 Ngõ 84 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: hanoicongchung@gmail.com

Website: congchungnhadat.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*