Các yếu tố pháp lý cần biết để khỏi “bị lừa” khi mua nhà

tính pháp lý khi mua nhà
Tính pháp lý khi mua nhà

Trong nội dung bài viết này chúng ta hiểu nhà đất ở đây là tất cả các loại Bất động sản khác nhau bao gồm: Nhà dự án, nhà thổ cư, căn hộ chung cư, nhà liền kề, biệt thự, nhà mặt phố…gọi chung là nhà đất.

Ở đây chúng ta chủ yếu đề cập đến các vấn đề về tính pháp lý của một Bất động sản để khi mua chúng ta có thể yên tâm và tránh bị rơi vào “Cái bẫy” khi mua một Bất động sản nào đó.

Đọc thêm: Phí sang tên sổ đỏ

pháp lý khi mua nhà
Pháp lý khi mua nhà

Khi mua nhà đất cần cân nhắc đến các vấn đề pháp lý sau sau:

  1. Tính pháp lý của Bất động sản đó:

Dù mua nhà Dự án hay nhà mua đi bán lại, bất kể là loại Bất động sản nào tiêu chí đầu tiên phải là tính pháp lý rõ ràng. điều này là vô cùng quan trọng, nó đảm bảo quyền sở hữu, quyền sử dụng cho người mua, nếu không may có xảy ra vấn đề tranh chấp về sau thì chúng ta được pháp luật bảo vệ. Vậy câu hỏi đặt ra, làm thế nào để nhận biết được một Bất động sản có tính pháp lý rõ ràng, mà đúng hơn là làm sao để biết Bất động sản đó khi mua bán là hợp pháp, được pháp luật công nhận ?

Các trường hợp mua bán Bất động sản hợp pháp, đúng pháp luật là (ở đây chúng ta phân ra làm hai loại là nhà Dự án mà chủ đầu tư đang xây dựng và vẫn chưa bàn giao nhà và loại thứ hai bao gồm: nhà dự án đã được chủ đầu tư bàn giao, nhà ở riêng lẻ, nhà đất thổ cư, nhà liền kề, biệt thự…).

người mua tìm hiểu nhà dự án
Người mua tìm hiểu nhà dự án
  • Đối với loại thứ nhất là nhà Dự án mà chưa bàn giao:

Đây là loại nhà bao gồm nhà chung cư, nhà phân lô, nhà biệt thực…vẫn đang trong quá trình xây dựng. Đối với loại nhà này tính pháp lý của nó được đảm bảo bởi rất nhiều loại giấy tờ khác nhau, nhưng trong đó có 04 loại giấy tờ chính mà một dự án phải có bao gồm:

  1. Quyết định phên duyệt dự án của UBND cấp Tỉnh hoặc Thành phố về việc tu hồi và chuyển giao cho đơn vị là chủ đầu tư thực hiện dự án Bất động sản;

  2. Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của UBND tỉnh hoặc Thành phố về dự án bất động sản;

  3. Giấy phép xây dựng  do Sở Xây dựng tỉnh hoặc Thành phố cấp;

  4. Cam kết bảo lãnh của ngân hàng đối với dự án.

Đối với một dự án Bât động sản khi có đầy đủ 04 loại Giấy quan trọng trên thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về tính pháp lý của Dự án Bất động sản đó. Khi chúng ta chuẩn bị mua nhà của một Dự án nào đó cần cân chắc đến 04 lại giấy tờ trên, nhưng thực tế trong trong một số trường hợp chúng ta đi mua nhà, không phải chủ đầu tư nào cũng sẵn sàng trình ra trước mắt cho chúng ta xem 04 loại giấy tờ này, đối với trường hợp này người mua cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

nhà dự án chưa bàn giao
Nhà dự án chưa bàn giao
  • Loại thứ hai là loại bao gồm: Nhà ở riêng lẻ, nhà mặt phố, nhà chung cư, nhà liền kề biệt thự đã được bàn giao hay gọi chung là nhà Dự án đã được bàn giao.

Đối với nhà loại này tính pháp lý của nó được thể hiện bằng “Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất” (Hay như nhiều người vẫn hiểu là Sổ đỏ, Sổ hồng hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bản chất những loại giấy tờ này là như nhau, có tính pháp lý như nhau, chúng chỉ khác nhau ở tên gọi mà thôi). Khi chúng ta mua những loại Bất động sản này là thuộc trường hợp mua đi bán lại và để đảm bảo tính pháp lý cho ngôi nhà sắp mua thì nhà đó phải có “Sổ đỏ”. Khi đến mua nhà chung ta yêu cầu người bán cho xem Sổ đỏ, nếu nhà đất đó đã được cấp sổ đỏ rồi thì chúng ta hoàn toàn yên tâm.

pháp lý nhà ở riêng lẻ
Pháp lý nhà ở riêng lẻ
  1. Một lưu ý là: Đối với loại nhà ở riêng lẻ khi chúng ta mua bao gồm nhà mặt phố, nhà trong ngõ…mà do người chủ nhà xây dựng lên thì trước khi mua chúng ta cần căn nhắc xem nhà đất này có đang nằm trong Quy hoạch, nằm trong diện “giải tỏa, giải phóng mặt bằng hay không”. Vị thực tế Việt Nam mình đang xây dựng rất nhiều, nên việc quy hoạch để giải phóng mặt bằng để xây dựng đường xá…rất nhiều. Nếu mua phải nhà bị quy hoạch giải tỏa người mua sẽ bị thiệt thòi rất nhiều.
  2. Nên lưu ý là nhà đất bị quy hoạch vẫn được phép mua bán và được phép sang tên sổ đỏ bình thường, nhưng về phương diện người mua thì sẽ bị thiệt thòi rất nhiều. Cho nên tốt nhất trước khi mua nhà loại này, người mua nên đến Văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Bộ phận một cửa của Quận, huyện nơi mà nhà đất chúng ta định mua đó nằm trên địa bàn của quyện, huyện đó hỏi và có đơn yêu cầu Quận, huyện đó trả lời nhà đất mình đang chuẩn bị mua có nằm trong diện Quy hoạch hay không, để từ đó chúng ta có thể đưa ra quyết định có nên mua hay không.
  3. Đối với nhà Dự án đã bàn giao rồi bao gồm nhà chung cư, biệt thự, liền kề…thì thông thường những ngôi nhà này trước đó đã là nhà dự án, đã được lên phương án nằm trong quy hoạch tổng thể và đã được cấp phép xây dựng thì khả năm bị quy hoạch giải tỏa là rất thấp. Cho nên khi mua lại nhà dạng này chúng ta có thể yên tâm nhà này không nằm trong diện bị giải phóng mặt bằng trong thời gian ngắn.

Chúc quý vị mua được căn nhà mơ ước !

Xem thêm bài viết:

Liên hệ tư vấn công chứng miễn phí tại:

Hotline: 098.198.7471 – 097.913.6670 – 096.558.9191

Trụ sở: P 507 tòa NO2 Ngõ 84 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: hanoicongchung@gmail.com

Website: congchungnhadat.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*